Đẩy mạnh phát triển du lịch qua nền tảng số

26 Tháng 6, 2024 | Giới thiệu - Quảng bá

Trong những năm qua, du lịch Phú Thọ đã đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần tạo động lực, nền tảng cơ bản để đưa du lịch tỉnh nhà phát triển ở giai đoạn tới. Thông qua việc đẩy mạnh phát triển du lịch trên nền tảng số để tập trung khai thác, quảng bá đến với nhiều đối tượng du khách trong và ngoài nước.
Phú Thọ được đánh giá là tỉnh có tiềm năng về du lịch, hiện còn lưu giữ các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú; tài nguyên du lịch tự nhiên đa dạng là những tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch. Dựa trên nền tảng sẵn có ấy cùng nắm bắt được xu thế ứng dụng công nghệ số vào du lịch, ngành Du lịch Phú Thọ đã xây dựng, phát triển các ứng dụng du lịch thông minh được xây dựng trên nền tảng của công nghệ thông tin - truyền thông, qua đó, bảo đảm sự tương tác giữa nhà quản lý - doanh nghiệp và khách du lịch; ứng dụng công nghệ phục vụ nhu cầu khách du lịch. Hiện nay, nhu cầu sử dụng mạng xã hội như: Facebook, zalo, website, ứng dụng (app) để quảng bá, tìm kiếm sản phẩm du lịch, giá phòng khách sạn, vé máy bay, tàu xe... của người dân cũng như doanh nghiệp kinh doanh có sự gia tăng khá mạnh. Nhu cầu sử dụng không gian mạng để kết nối, trao đổi và thực hiện các giao dịch trực tuyến đã dần trở nên quen thuộc và khá dễ dàng giữa người bán và người mua.
Bảo tàng Hùng Vương, TP Việt Trì ứng dụng thuyết minh tự động bằng phần mềm “63s Travel”
để phục vụ khách tham quan.
Theo đồng chí Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Phú Thọ: Để đẩy mạnh phát triển du lịch qua nền tảng số, Trung tâm đã xây dựng phát triển du lịch thông minh tập trung vào các khía cạnh: Tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Phú Thọ, cung cấp thông tin dịch vụ du lịch thông qua các nền tảng công nghệ thông tin, truyền thông và trải nghiệm các tiện ích thông minh đối với du khách. Tập trung đẩy mạnh đa dạng hóa các kênh truyền thông trên nền tảng số như các website, mạng xã hội, các ứng dụng thông minh... Đẩy mạnh quảng bá Du lịch Phú Thọ trên 3 trang thông tin điện tử dulichphutho.gov.vn, dulichtaybac.vn, visitphutho.vn.
Bên cạnh đó, thực hiện rà soát thông tin, phục vụ công tác quảng bá Du lịch Phú Thọ qua các bài viết trên trang mạng xã hội: Trang Thông tin điện tử Du lịch Phú Thọ, fanpage Du lịch Phú Thọ, zalo Du lịch Phú Thọ và hoàn thiện công tác nâng cấp, đưa vào hoạt động trang Thông tin điện tử dulichphutho.gov.vn với một số giao diện và tính năng mới phù hợp xu thế phát triển chuyển đổi số du lịch. Ra mắt và đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử quảng bá du lịch Phú Thọ bằng tiếng Anh visitphutho.vn, đặt đường link liên kết trên các trang web quảng bá du lịch bằng tiếng Anh của Cục Du lịch Quốc gia, các tỉnh thành và một số công ty lữ hành quốc tế trên cả nước.
Tại Bảo tàng Hùng Vương, việc ứng dụng công nghệ thông tin là việc làm cần thiết cho hoạt động thăm quan trong xu hướng hiện nay, vừa tăng tính hấp dẫn cho bảo tàng, hoạt động trải nghiệm cho du khách, vừa giúp giải quyết tình trạng thiếu hướng dẫn viên, nhất là về vấn đề ngôn ngữ. Hiện nay Bảo tàng Hùng Vương mới chỉ dùng ứng dụng thuyết minh tự động bằng phần mềm “63s Travel” phục vụ khách tham quan, như vậy chưa đủ trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Do vậy mọi hoạt động của Bảo tàng cần phải được tuyên truyền sâu rộng, quảng bá trên nhiều nền tảng mạng xã hội (hiện nay Bảo tàng Hùng Vương mới chỉ tuyên truyền trên trang facebook Bảo tàng, trang thông tin điện tử Baotanghungvuong.vn), việc liên kết với các cơ quan báo chí, các trang mạng xã hội của các đơn vị khác là việc làm hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền và quảng bá hoạt động của Bảo tàng, cùng hỗ trợ nhau để du khách có thêm lựa chọn khi về với Đất Tổ.
Khu Bến Thân, xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn, với sự đa dạng về các hệ sinh thái tự nhiên và giá trị đặc sắc của văn hóa dân tộc Dao về ẩm thực, văn hóa hứa hẹn là một trong những điểm đến thú vị cho những du khách yêu thích du lịch sinh thái và khám phá văn hóa bản địa. Với những tiềm năng sẵn có khu Bến Thân đã và đang thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Đồng chí Hà Thanh Giáp - Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn chia sẻ: “Việc phát triển du lịch cũng là cơ hội để tạo việc làm, nâng cao đời sống dân bản địa. Tạo cơ hội cho cộng đồng địa phương có thu nhập trực tiếp từ hoạt động du lịch. Thông qua hoạt động phát triển du lịch đời sống bà con được nâng cao, văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương được phát huy giá trị, quảng bá rộng rãi”.
Đồng thời, UBND xã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai quản lý, điều hành của Ban quản lý du lịch Cộng đồng khu Bến Thân. Thông qua đó để điều phối lượng khách khi nhận được đơn đặt hàng của khách đặt qua các dịch vụ Booking, website, gmail của Tổ hợp tác... Quảng bá các sản phẩm chủ yếu thông qua website, facebook, zalo, hội nghị kết nối cung cầu, các trang mạng khác, Booking...
Thông qua các trang website, mạng xã hội, các ứng dụng thông minh... du khách đã tìm đến
khu Bến Thân, xã Đồng Sơn ngày một đông hơn.
Sự kết nối liên thông chặt chẽ giữa các chủ thể trong ngành du lịch như cơ quan quản lý, các điểm đến, doanh nghiệp, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho du khách, tạo nên môi trường hoạt động kinh doanh du lịch lành mạnh, hiệu quả, góp phần đưa du lịch Phú Thọ phát triển bền vững trong thời gian tới.
(Đinh Tú - baophutho.vn)
0 Bình luận

Loading...