Làng nghề hoa đào nhà Nít rộn ràng sắc xuân

09 Tháng 12, 2022 | Làng nghề

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, sắc xuân của năm mới đang bao trùm mảnh đất vua Hùng Phú Thọ thì những nụ đào lại “cựa mình” lan tỏa hương sắc trong không gian gia đình những người dân làng đào nghề hoa đào nhà Nít ở xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Những năm gần đây, làng nghề hoa đào nhà Nít là địa điểm nổi danh vùng Đất Tổ mà mỗi dịp tết du khách thập phương lại náo nức tới để thưởng hoa, ngắm cảnh, sẵn sàng chuẩn bị cho một năm mới “an khang thịnh vượng”.
Làng nghề hoa đào nhà Nít rộn ràng sắc xuân

Theo những người dân trong làng cho biết, vào những năm 80 của thế kỷ trước, một số hộ dân ở làng nghề hoa đào nhà Nít bắt đầu trồng đào. Mục đích ban đầu cũng chỉ là phục vụ ngày Tết và cây ăn quả của gia đình. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu dùng đào làm cây cảnh trưng bày trong ngày Tết ngày càng cao và mang lại giá trị kinh tế, các hộ dân ở làng nghề hoa đào nhà Nít bắt đầu chuyển đổi cây trồng, từ ngô, khoai, sắn sang trồng đào.

Hiện nay, làng nghề hoa đào nhà Nít có hơn 100 hộ trồng đào trên diện tích 4,7 ha với khoảng hơn 35.000 gốc đào, nhà ít thì chục gốc, nhà nhiều lên đến cả vài trăm gốc. Đào ở đây chủ yếu là đào phai, một số hộ trồng ít đào đá và đào Nhật Tân. Cây đào được người dân coi là giống cây ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất, mang theo bao ước nguyện của người dân về một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Cứ khoảng cuối tháng 10 âm lịch các hộ gia đình trồng đào đã ngắt hết lá để đào nuôi nụ, thời điểm ngắt lá đào rất quan trọng để cây đào ra hoa đúng dịp Tết cổ truyền. Theo những người trồng đào lâu năm tại đây, một cây đào đẹp không những phải có nụ mập, hoa to, dày cánh mà còn phải đủ nụ, lộc, lá, hoa, quả tượng trưng cho tương sinh ngũ hành, tuần hoàn của cuộc sống, kế thừa của thế hệ. Nghe như chuyện cổ tích nhưng mỗi gốc đào phải hội tụ đủ ngũ hành âm dương “kim – mộc – thủy – hỏa – thổ" là yêu cầu khắt khe của người dân ở làng đào nhà Nít đối với mỗi cây đào được chăm sóc nơi đây. Một cây đào có đủ các yêu cầu ngũ hành thì giá trị kinh tế mang lại luôn cao.

Ngày nay tại làng nghề hoa đào nhà Nít, nhiều hộ còn nhận dịch vụ chăm sóc thuê đào khách hàng gửi sau các dịp chơi Tết. Những cây đào này thường là các cây đào cổ, quý, có giá thành đến vài chục triệu trở lên. Công “trồng thuê” một năm khoảng 1,5 triệu đồng, có những nhà nhận chăm cả vườn đào cổ.

Hiện nay, để nâng cao chất lượng cây hoa đào, giữ gìn nghề trồng đào truyền thống, xã đã khuyến khích người dân, cải tạo và thay thế một số giống hoa đào chất lượng kém bằng những giống đào có nguồn gốc rõ ràng, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và quy hoạch lại diện tích trồng đào theo đúng tiêu chuẩn để tiết kiệm diện tích, góp phần đưa thương hiệu hoa đào nhà Nít đến gần với mọi nhà vào ngày Tết.

“Làng nghề hoa đào nhà Nít” đã trở thành cái tên quen thuộc và là thương hiệu hoa đào nổi tiếng vùng Đất Tổ, cứ đến đầu tháng Chạp hàng năm, làng nghề hoa đào nhà Nít lại trở nên rực rỡ hơn trong cái nắng nhẹ của mùa đông hòa với không khí nhộn nhịp của những ngày giáp Tết. Mỗi dịp tết đến xuân về, làng nghề hoa đào lại tấp nập du khách đến thưởng hoa. Đào nhà Nít rất đẹp, hoa to, cánh dày, bích đào có màu hồng thắm xếp thành nhiều lớp bao quanh nhị vàng tươi, lá hình mũi mác màu xanh biếc và cành vươn thẳng đứng. Chính vì vậy, nơi đây đã trở thành địa điểm lý tưởng cho du khách thăm quan và chụp ảnh.

Một mùa Xuân nữa đang về, sắc Xuân đang bao trùm lên các ngõ nhỏ ở các địa phương trong tỉnh Phú Thọ. Hương sắc của những bông hoa đào làng nhà Nít đang tràn về mang theo bao ước nguyện của người trồng hoa về một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Thông tin liên hệ: Làng nghề hoa đào nhà Nít

SĐT: 0356 161 644

Địa chỉ: xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

Bích Ngọc - Trung tâm TTXT Du lịch

0 Bình luận

Loading...