08 Tháng 5, 2017 | Ẩm thực - Sản vật
Để có măng chua nấu thịt gà món ăn truyền thống mà trong bữa ăn thường ngày cũng như những ngày lễ tết của người Mường được duy trì, hàng năm cứ đến mùa măng người Mường lại lên rừng lấy măng về làm măng chua. Thường những củ măng giang tươi sau khi được lấy từ trên rừng về sẽ được các bà các chị người Mường thái lát nhỏ, ngâm nước sạch trong khoảng một ngày để măng hết mùi hăng và đắng, sau đó, măng được rửa sạch và ngâm tiếp với muối cho đến khi lên men, cho đến khi nước măng chuyển sang màu đục và có vị chua đặc trưng. Để có măng chua nấu với thịt gà ngon thì khâu chọn măng làm chua là rất quan trọng măng phải là loại măng giang trên đồi cao mới chua ngon, đậm đà và đúng vị của măng chua người Mường từ xưa tới nay, đây là một nét rất đặc trưng để nhận biết món ăn đặc sắc này của đồng bào Mường.
Để có món ăn đậm đà của thịt gà nấu măng chua ngoài khâu chọn măng thì khâu chọn gà cũng không kém phần quan trọng. Để có gà ngon nấu măng chua phải chọn gà ta, giống gà thả đồi chỉ hơn 1kg là ngon, còn nếu loại gà lai to béo nấu măng chua sẽ không được thơm ngon, đây cũng là một bí quyết của đồng bào Mường Thanh Sơn khi chế biến măng chua nấu thịt gà ngon.
Gà được chọn nấu canh măng chua cũng là loại gà đồi được thả nên thịt săn chắc, dai và thơm. Gà được làm sạch thái miếng nhỏ rồi ướp cùng chút gia vị và măng chua cho ngấm. Sau đó, người ta phi thơm hành mỡ rồi cho măng cùng thịt gà vào đảo đều cho đến khi săn lại. Đổ ngập nước vào thịt gà, đun lửa liu riu cho đến khi gà chín mềm, tỏa mùi măng chua thơm nức. Nhưng món ăn này không thể thiếu được một loại gia vị đặc trưng là hạt dổi. Vị hăng, thơm rất đặc trưng khiến nó không lẫn với bất kỳ món ăn nào khác.
Với đồng bào Mường để thưởng thức món măng chua nấu thịt gà ngon thì không thể thiếu các loại rau ăn kèm như lá đu đủ, cải nương … ăn kèm thịt gà với các loại rau này sẽ tạo nên hương vị đặc sắc vị đắng lá đu đủ kết hợp với cay của rau cải nương cùng hương vị thơm ngon của măng chua nấu thịt gà sẽ tốt cho sức khỏe.
Để có một mâm cỗ mang đặc sắc hương vị núi rừng ngoài món ăn đặc sắc măng chua nấu thịt gà thì các món phụ kèm cũng rất quan trọng như món rau rừng xôi tạo nên vị đậm đà hơn trong mâm cỗ. Người Mường từ xưa tới nay luôn quan niệm có mâm cỗ ngon hơn là bởi có những bàn tay khéo léo của người phụ nữ Mường dịu dàng, thùy mị chế biến tạo nên những món ăn mang đặc trưng riêng của vùng đất Mường.
Đến với đất Mường Thanh Sơn được thưởng thức những món ăn như măng chua nấu thịt gà sẽ cảm nhận được những miếng măng giòn, vị canh chua thanh nhẹ. Từng miếng thịt gà chín mềm quyện lẫn mùi măng lẫn mùi thơm của hạt dổi khiến mỗi người khó lòng cưỡng lại nổi. Người Mường từ xưa tới nay thường nói với nhau rằng “ Măng chua nấu với thịt gà, tiếng rang tiếng ví chẳng thua tiếng nào” chính vì vậy cứ mỗi dịp các gia đình có ngày vui, anh em trong nhà gặp mặt sẽ vừa được thưởng thức những món ăn truyền thống đặc sắc như măng chua nấu thịt gà thì cũng là dịp mà các bà các chị được thưởng thức những điệu hát rang, hát ví ngọt ngào sâu lắng ca ngợi về tình yêu đôi lứa về lao động sản xuất giúp bản Mường trở nên ấm áp hơn. Người Mường luôn quan niệm ẩm thực là hương vị núi rừng gắn liền với nét văn hóa truyền thống sẽ làm cho lòng thanh tịnh hướng tới cuộc sống tốt đẹp. Với những nét văn hóa ẩm thực truyền thống tốt đẹp của đồng bào Mường từ xưa tới nay thì mỗi người Mường hôm nay cần chân trọng giữ gìn và phát huy hơn nữa những giá trị tốt đẹp của miền đất sứ Mường./.
Nguồn:http://thanhson.phutho.gov.vn
Xem nhiều nhất
09 Tháng 12, 2022
09 Tháng 12, 2022
09 Tháng 12, 2022
09 Tháng 12, 2022
12 Tháng 8, 2017
Loading...