Nghề tranh sơn mài Thị xã Phú Thọ - lưu lại giá trị nghệ thuật độc đáo

31 Tháng 7, 2018 | Ẩm thực - Sản vật

Nghề tranh sơn mài Thị xã Phú Thọ - lưu lại giá trị nghệ thuật độc đáo

            Khi nói đến Mỹ thuật Việt Nam, người ta không thể không nhắc đến tranh sơn mài, đó là loại hình nghệ thuật hết sức độc đáo được lấy chất liệu từ cây sơn để tạo tác ra tranh sơn mài từ khi còn là sơn sống được nấu chín trải qua nhiều công đoạn của kỹ thuật làm sơn, và nó không chỉ có vị trí đặc biệt trong làng mỹ thuật Việt Nam mà còn có vị trí xứng đáng trong lĩnh vực  mỹ thuật của thế giới ở thế kỷ XX và cả hiện nay như là một bộ phận văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

            Hiện nay,khi đến với thị xã Phú Thọ, du khách có thể đến tìm hiểu về nghề làm tranh sơn mài vẫn đang được duy trì và phát triểntạiphố Sa Đéctổ 15, phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ.

tranh son mai

Con phố tranh sơn mài Sa Đéc – thị xã Phú Thọ (Ảnh: Bích Ngọc)

            Từ khoảng 40 năm về trước và đến nay trong phố có rất nhiều hộ duy trì phát triển nghề này với nhiều sản phẩm tranh sơn mài độc đáo, mang tính nghệ thuật caovới rất nhiều đề tài phong phú như: Tranh về Bác Hồ, Đền Hùng, phong cảnh quê hương đất nước, tranh phong cảnh trăng thanh, tre xanh, bức tranh 4 mùa: Tùng, Trúc, Cúc mai, cá chép trông trăng, các bức tranh về mừng thọ…có giá từ vài trăm ngàn đồng đến hàng chục triệu đồng/sản phẩm.

             Theo những người làm tranh sơn mài ở đây thì mỗi sản phẩm sơn mài, dù bé hay lớn đều đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ trong từng khâu, từng công đoạn. Từ khâu đầu tiên là tạo cốt để phủ, mỗi sản phẩm cũng phải phủ đến 15-16 lớp sơn, sau công đoạn tạo cốt sẽ là hàng chục các công đoạn được nối tiếp trong vòng ít nhất là 25 ngày để hoàn thiện sản phẩm, như vậy tranh mới không bị cong, vênh, nứt và đáp ứng được nhu cầu của người chơi tranh.

son mai

Sản phẩm tranh sơn mài thị xã Phú Thọ (Ảnh: Bích Ngọc)

             Dù đã có nhiều cải tiến để sản xuất tranh sơn mài đại trà, nhiều chất liệu với nhiều mẫu mã khác nhau để đáp ứng nhu cầu của thị trường nhưng tranh sơn mài thị xã Phú Thọ vẫn giữ được nét đẹp nghệ thuật truyền thống và in đậm dấu ấn của bàn tay khéo léo, sức sáng tạo của những người thợ tài hoa tạo nên những sản phẩm có uy tín không chỉ trên địa bàn thị xã mà còn ở nhiều vùng  lân cận. Mỗi năm các hộ đã cung cấp trên 1.000 bức tranh sơn mài các loại ra thị trường.

             Trong nhịp sống hiện đại ngày này, những người thợ theo nghề sơn mài cũng gặp không ít khó khăn, nhưng bằng tình yêu nghề, say mê sáng tạo, kết hợp giữ sơn mài truyền thống và hiện đại để phù hợp với thị hiếu khách hàng, nên nghề làm tranh sơn mài tại thị xã Phú Thọ vẫn giữ được nghề truyền  thống.

              Phố Sơn mài với những bức tranh nổi tiếng đã và đang là địa chỉ văn hóa của người dân, tạo nên một điểm nhấn của thị xã đã trên 100 năm tuổi.

             Tranh sơn mài trở thành món quà ý nghĩa được nhiều khách hàng tìm mua dịp Tết. Đời sống ngày càng nâng cao, nhu cầu trang trí bằng tranh và các đồ dùng thủ công mỹ nghệ cao cấp cho các văn phòng làm việc, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà ở ngày càng nhiều. Đặc biệt mặt hàng sơn mài truyền thống của Việt Nam được khách nước ngoài rất ưa chuộng. Khách du lịch có thể ghé tham quan và mua tặng cho người thân của mình những bức tranh ý nghĩa.

Thông tin liên hệ:

Mr. Đinh Thành: 0974329045

Địa chỉ: 43  phố Sa Đéc, phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ

                                     

Hoàng Bích Ngọc – Trung tâm TTXT Du lịch

0 Bình luận

Loading...