13 Tháng 9, 2018 | Ẩm thực - Sản vật
Tết Trung thu – tết đoàn viên là dịp để mọi người trong gia đình sum họp bên nhau cùng thưởng thức những chiếc bánh trung thu và uống trà ngắm trăng.
Nói đến bánh Trung thu tại Phú Thọ thì không thể không nhắc tới các cơ sở sản xuất bánh gia truyền uy tín được nhiều người biết đến như: Cơ sở Tạ Quyết, Hoàng Vần, Kim Liên, Thu Thuỷ, Tuấn Anh, Luận Sang, Thanh Phương, Thanh Tâm,... Trải qua hàng chục năm phát triển, các thương hiệu bánh trung thu tại thị xã Phú Thọ ngày nay đã trở nên rất quen thuộc đối với người dân Phú Thọ nói riêng và người dân cả nước nói chung.
Nghề làm bánh trung thu xuất xứ từ cụ Hoàng Quỹ, cụ xuất thân từ Liên Ninh, Thường Tín, Hà Đông từ nhỏ đã ra Hà Nội theo nghề làm bánh kẹo. Trước năm 1930, cụ đưa gia đình lên đất thị xã Phú Thọ định cư, mở cửa hàng bánh mứt kẹo lấy tên cửa hàng là Quảng Hưng Long.
Sau một thời gian do kháng chiến chống Pháp, làm ăn khó khăn cụ lại đưa gia đình di cư đi nới khác. Hòa bình lập lại cụ cùng gia đình quay về thị xã Phú Thọ. Các con của cụ là cụ Hoàng Kỳ (con trai), cụ Hoàng Thị Huệ (con gái) và cụ Tạ Quyết (con rể), cùng làm trong hợp tác xã Tiến Bộ chuyên sản xuất bánh mứt kẹo. Cụ Hoàng Kỳ phụ trách kỹ thuật của hợp tác xã, sau này là xí nghiệp bánh kẹo thị xã Phú Thọ đến lúc nghỉ hưu. Sản xuất phát triển được phép của Nhà nước, cụ Hoàng Kỳ mở cơ sở sản xuất tư nhân lấy tên là Hoàng Vần, cụ Huệ, cụ Quyết mở cơ sở sản xuất bánh kẹo lấy tên là Tạ Quyết. Sau này các con, cháu của cụ đã phát triển thêm các cơ sở sản xuất bánh kẹo với các tên: Thu Thủy, Tuấn Anh, Luận Sang, Hoàng Dung, Hoàng Cải...
Cơ sở sản xuất bánh trung thu Tạ Quyết
Bánh Trung thu có hai loại bánh nướng và bánh dẻo. Mỗi cái bánh nướng và bánh dẻo đều có phần bao ngoài gọi là cùi bánh và bên trong là nhân bánh. Để có những chiếc bánh ngon, với hương vị cổ truyền độc đáo, thơm ngậy, dẻo mềm mà không dính, từ công đoạn chọn bột, cho đến làm nhân, rồi đổ khuôn… tất cả đều được làm thật tỉ mỉ, khắt khe đảm bảo kỹ thuật cũng như về an toàn thực phẩm. Những bí quyết làm bánh riêng của từng cơ sở cộng với việc lựa chọn nguyên liệu kỹ càng khiến cho bánh gia truyền có hương vị riêng, rất ngon và làm nên sức sống của bánh trung thu truyền thống của thị xã Phú Thọ.
Chiếc bánh nướng thơm ngon
Ngày nay để phục vụ nhu cầu của khách hàng, ngoài nhân bánh thập cẩm truyền thống các cơ sở sản xuất bánh trung thu tại thị xã Phú Thọ còn sản xuất ra những chiếc bánh với các loại nhân phong phú như: nhân đậu xanh sen xát, nhân trà xanh, nhân đậu đỏ, nhân khoai môn, nhân lá dứa, nhân sầu riêng. Bên cạnh đó, các cơ sở còn sản xuất bánh dẻo chay để phục vụ các tín đồ của bánh chay.
Các cơ sở bánh gia truyền sản xuất bánh quanh năm, luôn tấp nập cho ra đời những mẻ bánh mới và thơm ngon nhất đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, các cơ sở sản xuất bánh trung thu đã nhộn nhịp chuẩn bị nguyên liệu để có những chiếc bánh thơm ngon nhất. Những cơ sở sản xuất lớn ở thị xã mỗi vụ đưa ra thị trường trong và ngoài tỉnh hàng chục tấn bánh.
Thông tin liên hệ:
Số 73 Nguyễn Khuyến, phường Âu cơ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.
Điện thoại: 02106 262 068/ 02102 241 123
Số 72 Lê Đồng, phường Âu cơ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.
Điện thoại: 02103 820 211
Số 75 Nguyễn Khuyến, phường Âu cơ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.
Điện thoại: 0989 866 909; 01693 960 769
Số 18 Nguyễn Khuyến, phường Âu cơ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.
Điện thoại: 02103 820 441; Di động: 01688 936 156
Số 16 Nguyễn Khuyến, phường Âu cơ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.
Điện thoại: 02103 820 451
Số 13 Lê Đồng, phường Âu cơ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.
Điện thoại: 02103 821 364
Mrs. Ngọc, SĐT: 0977706795
Địa chỉ: Phòng Dịch vụ, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch
Bài và ảnh: Bích Ngọc – Trung tâm TTXT Du lịch Phú Thọ
Xem nhiều nhất
09 Tháng 12, 2022
09 Tháng 12, 2022
09 Tháng 12, 2022
09 Tháng 12, 2022
12 Tháng 8, 2017
Loading...