Đền Thiên cổ

Phường Dữu Lâu, Thành phố Việt Trì , Phú Thọ

5 (2 đánh giá) Tài nguyên Du lịch Nhân văn

Đền Thiên cổ tọa lạc trên một quả đồi nhỏ ven đường thôn Hương Lan, xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì.

Đây là nơi thờ tự vợ chồng thầy giáo Vũ Thê Lang cùng 2 người học trò là Tiên Dung và Ngọc Hoa công chúa - con Vua Hùng thứ 18.

Ở đây còn giữ được bản Ngọc phả viết bằng chữ Hán trên giấy gió trắng dày 13 trang do Đông các địa học sĩ Nguyễn Bính phụng soạn năm 1573. Trong Ngọc phả nói rõ cha của Vũ Thê Lang là Vũ Công ở Mộ Trạch, Hải Dương, dòng dõi thi thư. Nhưng vì không có gia sản, cảnh nhà xơ xác, 2 ông bà lên cung thành Văn Lang trú ở ngoại thành, tìm chỗ dạy học làm kế sinh nhai. 2 ông bà sinh được người con trai đặt tên là Thê Lang. Khi trưởng thành Thê Lang tìm đến người quen cũ của cha ở Đông Ngàn Kinh Bắc lấy con gái thứ của ông Nguyễn Công tên là Thục làm vợ. 2 người đưa nhau về Hương Lan tiếp nối nghề của cha mẹ, chăm việc dạy học và ra sức làm điều nhân nghĩa.

Ngày 11 tháng Giêng năm Mậu Ngọ (303 TCN) ông bà sinh được người con trai đặt tên là Rô - hai năm sau sinh một bọc hai con trai. Ngày 2 tháng 2 năm Quí Dậu (288 TCN,) ông bà không ốm mà mất. Ba con trai cùng các học trò và dân trong thôn trang làm lễ chôn cất rồi dựng miếu thờ.

Hằng năm, với tấm lòng “Tôn sư trọng đạo” đã có hàng trăm đoàn khách đến thăm viếng, thắp hương tại ngôi đền. Đặc biệt, trong các ngày rằm, mùng một và trước các kỳ thi, rất đông phụ huynh, học sinh không chỉ ở Đất Tổ mà còn ở mọi miền Tổ quốc về đây thắp hương, coi đây là nơi linh thiêng mang lại may mắn và an lành.

Đang mở cửa • Mở cửa 24h

0963878761

Nhóm tài nguyên: Di Tích, Lịch Sử, Văn Hoá

Vị trí tuyệt vời

Điểm đến lân cận

Đền Hùng

5 (2)

70.3km Điểm thăm quan

Lễ hội Đền Hùng

0 (0)

0km Điểm thăm quan

Hát Xoan Phú Thọ

0 (0)

0km Điểm thăm quan

Bảo tàng Hùng Vương

0 (0)

0km Điểm thăm quan

Bảo tàng Hùng Vương (Sở VHTTDL)

0 (0)

0km Điểm thăm quan

Đình Hùng Lô

5 (2)

0km Điểm thăm quan

Đền Tiên

5 (1)

0km Điểm thăm quan

Đình Lâu Thượng

0 (0)

0km Điểm thăm quan

Miếu Lãi Lèn

0 (0)

0km Điểm thăm quan

Nhận xét

4.1/5 (2 đánh giá)

Tuyệt vời 10

Very Good 10

Bình thường 10

Tạm được 10

Không thích 10

Có thể bạn muốn khám phá