Phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Yên Lập

21 Tháng 7, 2023 | Nghiên cứu - Trao đổi

Đầu năm 2022, đề tài khoa học cấp tỉnh: “Phục dựng và đề xuất giải pháp bảo tồn, phát huy một số di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ” được phê duyệt. Hiện nay, xã Mỹ Lung nói riêng và huyện Yên Lập nói chung đang chuẩn bị điều kiện để hướng đến xây dựng, phát triển điểm du lịch cộng đồng mang đậm dấu ấn địa phương cũng như đóng góp vào sự phát triển KT-XH của huyện nhà.
Những ngày này, khi về với khu 9, xã Mỹ Lung, người dân phấn khởi đi trên con đường mới. Công trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn khu 9 mới được hoàn thành cách đây ít lâu đã giúp cho việc đi lại, sản xuất của các hộ dân được thuận lợi. Con đường bê tông mới có tổng chiều dài hơn 900m, mặt đường rộng 4m. Góp phần không nhỏ để công trình hoàn thành đúng tiến độ nhờ sự đồng tình, ủng hộ của bà con nhân dân đã hiến trên 1.000 m2 đất và hoa màu, vật tư. Ông Đinh Công Thắng - Trưởng khu 9, xã Mỹ Lung cho biết: “Từ khi có con đường này, người dân thuận lợi vận chuyển vật liệu xây dựng nhà cửa, thu hoạch, tiêu thụ hoa màu. Đời sống của bà con nhân dân được cải thiện và nâng cao lên nhiều”.
Công trình cầu Mỹ Lung sau khi được sửa chữa, nâng cấp tạo thuận lợi cho người dân đi lại và phát triển giao thương
Hạ tầng giao thông được đầu tư, nâng cấp sẽ “mở đường” cho nhiều loại hình kinh tế phát triển, đặc biệt là du lịch. Với mục tiêu “Tư liệu hóa và phục dựng một số di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc Mường trên địa bàn huyện Yên Lập, từ đó, góp phần bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Mường”, huyện Yên Lập sẽ phục dựng bốn di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc Mường tại xã Mỹ Lung bao gồm: Đình Đồng Sương; công cụ, dụng cụ lao động sản xuất, nghề thủ công truyền thống; lễ hội Hạ Điền; diễn tấu cồng chiêng, chàm đuống, chạm ống, múa sênh tiền, trống đu, hát ví, hát rang.
Anh Đinh Xuân Quang ở khu 1, xã Mỹ Lung là một trong số các hộ tự đầu tư tiền của mua gỗ, vật dụng cổ truyền của người Mường (khung cửi, cối giã gạo, cọn nước…) để dựng nhà sàn. Mục tiêu sắp tới của anh là đưa nhà sàn truyền thống trở thành một điểm lưu trú cho khách du lịch về với quê hương. Nhà sàn của người Mường chủ yếu làm từ gỗ nghiến, táu, lim.. có độ bền chắc tới hàng trăm năm. Anh Quang mường tượng: “Ngôi nhà sàn sẽ được dựng bên cạnh một cọn nước, nhìn thẳng ra bờ suối. Trong nhà, hình ảnh các mẹ ngồi bên khung cửi dệt vải, trẻ con ngồi quây quần quanh bếp lửa. Hy vọng sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp đối với du khách khi về với quê hương của gạo nếp gà gáy”.
Anh Đinh Xuân Quang dọn dẹp số gỗ dự định dựng nhà sàn cổ theo phong cách dân tộc Mường
Thời gian tới, huyện Yên Lập sẽ tiến hành tư liệu hóa, số hóa các bộ tư liệu về di sản văn hóa truyền thống của dân tộc Mường trên địa bàn. Cụ thể, tư liệu hóa loại hình di sản văn hóa vật thể gồm điều kiện tự nhiên, văn hóa, xã hội, đời sống sinh hoạt và lao động sản xuất. Tư liệu hóa loại hình di sản văn hóa phi vật thể gồm nhóm tiếng nói, chữ viết, ngữ văn dân gian, nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội, lễ hội truyền thống, tri thức dân gian… Danh mục các di sản văn hóa truyền thống điển hình của dân tộc Mường tại xã Mỹ Lung được lựa chọn và tổ chức phục dựng gồm có: Di tích Đình Đồng Sương, công cụ lao động truyền thống (cối giã gạo, cọn nước, khung cửi..), lễ hội Hạ điền và diễn tấu cồng chiêng, chàm đuống, múa sênh tiền, trống đu, hát ví, hát rang..
Đồng chí Đinh Tiến Duật - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lung cho biết: “Phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mỹ Lung nằm trong dự án phục dựng, bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc Mường của huyện Yên Lập. Ngay từ bây giờ, hệ thống chính trị và người dân địa phương đã vào cuộc và đạt được sự đồng thuận, nhất trí cao đặc biệt trong công tác dân vận, hiến đất để xây dựng công trình hạ tầng giao thông và văn hóa tín ngưỡng. Cùng với đó, xã tiếp tục vận động các nguồn lực xã hội hóa từ trong nhân dân để phát triển các điểm lưu trú, góp phần hoàn thiện hạ tầng phục vụ phát triển du lịch tại địa phương”.
Sản phẩm gạo nếp gà gáy gắn với phát triển du lịch tại xã Mỹ Lung
Phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mỹ Lung được coi là “làn gió mới” trong phát triển kinh tế tại huyện miền núi Yên Lập. Với tầm nhìn đúng đắn cùng với việc huy động được sức dân đồng lòng, trong tương lai, nơi đây hứa hẹn sẽ trở thành điểm dừng chân của du khách khi về với Đất Tổ.
(Nguồn: Báo Phú Thọ)
0 Bình luận

Loading...