Du lịch Đất Tổ trên đà khởi sắc

11 Tháng 3, 2024 | Nghiên cứu - Trao đổi

Năm 2023, Du lịch Đất Tổ tiếp tục đà khởi sắc khi đón 776.000 lượt khách đến lưu trú, trong đó có 8.860 lượt khách quốc tế, mang lại doanh thu dịch vụ đạt khoảng 3.365 tỉ đồng. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các hoạt động du lịch trên toàn tỉnh diễn ra sôi nổi với cả khách nội địa và khách quốc tế, báo hiệu một năm tràn đầy hy vọng và bùng nổ cho du lịch tỉnh nhà trong bối cảnh tình hình kinh tế năm nay dự báo vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức.
Các đại biểu cùng đông đảo người dân và du khách trên cả nước đến dâng hương trong ngày khai Hội Đền Mẫu Âu Cơ, tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa.
Lượng du khách tăng mạnh
Tại Đền Mẫu Âu Cơ ở xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa trong tháng Giêng năm Giáp Thìn, lượng du khách tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Trong ngày khai hội mùng 7 tháng Giêng Âm lịch, hàng nghìn người dân và du khách trên cả nước đã đến dâng hương, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi và cầu mong cho riêng mình có một năm may mắn, tài lộc, gia đình bình an, hạnh phúc...
Ngoài phần lễ diễn ra trang trọng với các nghi thức truyền thống, Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ năm nay còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, hội thi nấu bánh chưng, giã bánh giầy... nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống đoàn kết của dân tộc.
Anh Phan Ngọc Hùng - Du khách đến từ thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Gia đình tôi có lịch trình trải nghiệm du lịch vùng Tây Bắc và Phú Thọ là điểm đến đầu tiên. Về với Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ, chúng tôi đã được hiểu biết và có thêm nhiều kiến thức về Lễ tế Tổ Mẫu Âu Cơ. Trước đó, chúng tôi cũng đã đến dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Đây cũng là cách để tôi dạy các con của mình luôn hướng về cội nguồn theo đạo lý truyền thống của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.
Theo ghi nhận của phóng viên, ngoài Đền Mẫu Âu Cơ, một số các khu, điểm tham quan du lịch của Đất Tổ cũng thu hút đông du khách và người dân tham quan, vui chơi trong dịp tết như: Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Đền Lăng Sương, Đền Tam Giang, Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy, Trung tâm thành phố Việt Trì...
Để tăng sức hấp dẫn và tạo nên những trải nghiệm mới lạ cho du khách, các địa phương trong tỉnh cũng chủ động tổ chức nhiều các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, đồng thời, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, công tác phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường... Điều này đã tạo nên những chuyển biến rõ nét về số lượng khách du lịch đến với Đất Tổ.
Nếu như trong năm 2023, du lịch Đất Tổ đã đón 776.000 lượt khách đến lưu trú với doanh thu dịch vụ đạt khoảng 3.365 tỉ đồng, thì chỉ trong dịp trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã đón khoảng 564,2 nghìn lượt du khách, tăng gần ba lần so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, lượng khách lưu trú ước đạt 11.180 lượt khách, công suất phòng trung bình ước đạt khoảng từ 45% trở lên tại hệ thống cơ sở lưu trú, góp phần mang lại doanh thu dịch vụ du lịch đạt khoảng 121,8 tỉ đồng.
Đoàn khách Quốc tế đầu tiên trong năm 2024 đến xem và trải nghiệm hát Xoan tại đình Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì.
Nhiều cơ hội bứt phá
Có thể thấy, chỉ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch ở khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh diễn ra khá sôi nổi, thu hút lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần đưa doanh thu du lịch tăng trưởng ở mức khả quan. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã đón những đoàn khách nước ngoài đầu tiên trong năm 2024, đến tham quan và trải nghiệm các địa điểm du lịch đặc trưng của tỉnh, đặc biệt là hai Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.
Năm 2024, Du lịch Đất Tổ đặt mục tiêu đón 800 nghìn lượt khách đến lưu trú, trong đó có 8.860 lượt khách quốc tế với kỳ vọng mang về doanh thu hơn 3.700 tỉ đồng. Đây là con số không nhỏ trong bối cảnh du lịch trong nước sẽ vẫn đối mặt những khó khăn, thách thức chung của du lịch cả nước và toàn cầu. Song, với vai trò là trưởng nhóm “Hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh”, cùng với sự kiện “Năm Du lịch Quốc gia Tây Bắc - Điện Biên gắn với Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ” (7/5/1954 - 7/5/2024) sẽ được tổ chức ở tỉnh Điện Biên trong thời gian tới sẽ mở ra nhiều cơ hội, điều kiện thuận lợi để Phú Thọ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá, liên kết, hợp tác phát triển các loại hình sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng Đất Tổ đến gần hơn với người dân trong nước và du khách quốc tế...
Bên cạnh việc quảng bá, xúc tiến du lịch ở những sự kiện lớn của khu vực và cả nước, ngành Du lịch sẽ tiếp tục phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử vùng Đất Tổ; hình thành thương hiệu du lịch “Phú Thọ- Về với cội nguồn dân tộc” với các tour “Hát Xoan Làng cổ”, “City tour Việt Trì”, Tour Phú Thọ liên kết Tây Bắc, Photo tour Đồi chè Long Cốc, Tour khám phá Xuân Sơn kỳ thú; du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy...
Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động hợp tác phát triển du lịch để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; nhân rộng tour “Du lịch học đường” tới các đối tượng học sinh, sinh viên trong tỉnh và ở các tỉnh, thành phố lân cận với nhiều hoạt động trải nghiệm ngoại khóa về văn hóa, du lịch về nguồn nhằm giáo dục truyền thống lịch sử...
Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: “Tại Lễ hội Đền Hùng năm nay, Sở sẽ làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh, chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch tổ chức các hoạt động, chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch hướng về cội nguồn dân tộc. Đây không chỉ là dịp để khẳng định giá trị to lớn của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và ngày Giỗ Tổ 10/3 mà còn là cơ hội để tỉnh đón hàng triệu lượt đồng bào, du khách đến thăm viếng Đền Hùng và tham gia các sự kiện, hoạt động.
Bên cạnh đó, ngành cũng sẽ tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch, chất lượng nguồn nhân lực gắn với ứng dựng công nghệ thông tin 4.0 và chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả, tính chuyên nghiệp trong hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch và năng lực phục vụ, trong đó, ưu tiên phát triển du lịch khám phá trải nghiệm, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch thể thao.
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá hình ảnh về miền đất, văn hóa, con người Đất Tổ thông qua các đơn vị lữ hành lớn, các phương tiện thông tin đại chúng để thu hút sự quan tâm của du khách và các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Qua đó, phát huy tối đa tiềm năng du lịch nhằm tạo dựng thương hiệu, đưa du lịch của tỉnh nhà phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững trong giai đoạn tới, góp phần hướng đến mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành trung tâm du lịch của Vùng trung du và miền núi phía Bắc, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế”.
(Nguồn: Báo Phú Thọ)
0 Bình luận

Loading...