Triển vọng từ du lịch văn hóa tâm linh

30 Tháng 1, 2023 | Nghiên cứu - Trao đổi

Ngày Xuân đi lễ đền, chùa, tham gia hoạt động lễ hội mùa Xuân là nét văn hóa truyền thống có từ lâu đời, cũng là mảnh ghép để ngày Tết Nguyên đán thêm vẹn tròn trong lòng mỗi người dân. Đất Tổ là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa, việc “biến di sản thành tài sản”, khai thác tiềm năng du lịch tâm linh, cùng với những tour du xuân đầu năm đã và đang là một trong những định hướng phát triển du lịch hiệu quả.

Nhiều du khách đến với Khu Di tích lịch sử Đền Hùng trong những ngày đầu tiên của năm mới.

Du lịch tâm linh thường gắn với lễ hội nên hoạt động du lịch thường diễn ra vào mùa Xuân, ngay sau Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Với 967 di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh là cơ sở để bảo tồn không gian văn hóa Hùng Vương, góp phần quan trọng trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời là thế mạnh để phát triển du lịch kết hợp với văn hóa, tâm linh trong phát triển “ngành công nghiệp không khói” của tỉnh. Mỗi tour du lịch tâm linh có thể là cuộc hành hương đến đền, chùa, thăm các cơ sở tôn giáo, hòa mình vào không khí lễ hội, vừa là chuyến đi lễ bái, cầu nguyện, đồng thời tham quan vãn cảnh, thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa vùng miền…
Du Xuân vùng Đất Tổ, du khách sẽ được được hòa mình vào lễ hội văn hóa cổ truyền, tham gia nhiều trò chơi dân gian độc đáo mùa lễ hội. Bà Nguyễn Thị Thanh - Hà Nội cho biết: “Hàng năm, cứ dịp Tết đến, Xuân về, gia đình tôi đều lựa chọn Khu Di tích lịch sử Đền Hùng là điểm du xuân đầu tiên trong năm, vừa để tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng, hướng về nguồn cội và cũng cầu bình an, sức khỏe cho cả gia đình”.
Thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tập trung đa dạng hóa, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch đặc trưng, khai thác giá trị di sản văn hóa phục vụ du lịch. Đến nay, một số tuyến du lịch đã được đưa vào khai thác, có sức hút đối với du khách như: Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng - Miếu Lãi Lèn- Làng cổ Hùng Lô; Khu Di tích lịch sử Đền Hùng- Làng cổ Hùng Lô - Vườn quốc gia Xuân Sơn - Khu nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy; Khu Di tích lịch sử Đền Hùng- Cụm di tích Đền Tam Giang- Chùa Đại Bi - Đền Mẫu Âu Cơ Hạ Hòa…

Hòa mình vào lễ hội đền Lăng Sương, huyện Thanh Thủy và trải nghiệm những nét văn hóa dân gian độc đáo.

Các di tích lịch sử văn hóa gắn với các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nằm trong không gian văn hóa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương hiện đã và đang là điểm nhấn trong các tour du lịch văn hóa tâm linh đặc trưng như: Khu Di tích lịch sử Đền Hùng gắn với giỗ Tổ Hùng Vương lễ hội Đền Hùng; đền Mẫu Âu Cơ - huyện Hạ Hòa với tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ; di tích đền Lăng Sương gắn với lễ hội đền Lăng Sương, huyện Thanh Thủy thấm đẫm huyền thoại về vùng đất nơi đã sinh thành và nuôi dưỡng Đức Thánh Tản Viên, vị thần đứng đầu trong Tứ bất tử của tín ngưỡng dân tộc. Nghi lễ rước nước thiêng nơi ngã ba sông tại đền Tam Giang, phường Bạch Hạc, di tích đình Hùng Lô, thành phố Việt Trì... Điều đó đã lý giải vì sao Phú Thọ được gắn với thương hiệu du lịch tâm linh, du lịch di sản văn hóa.

Nghi lễ rước nước thiêng ngã ba sông tại đền Tam Giang, phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì.

Ông Nguyễn Đức Hòa – Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Trung tâm đã chủ động kết nối các tuyến, điểm di tích trong tỉnh đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành để tạo ra những sản phẩm du lịch chất lượng, hấp dẫn, chuyên nghiệp, đặc biệt gần đây nhất đã khảo sát để sớm đưa tour du lịch văn hóa tâm linh gắn với nghi lễ rước nước thiêng đền Tam Giang, phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì đi vào hoạt động. Đây sẽ là tour hấp dẫn, thu hút đông du khách”.
Xu thế du lịch tâm linh sẽ tiếp tục được phát triển bởi ngoài giá trị tâm linh, sản phẩm du lịch tâm linh còn lưu giữ, bảo tồn văn hóa truyền thống, chứa đựng yếu tố văn hóa dân gian, tạo ra nét độc đáo và hấp dẫn cho du khách tìm hiểu, khám phá mảnh đất Phú Thọ, cội nguồn linh thiêng của dân tộc.
0 Bình luận

Loading...