TUẦN DU LỊCH NINH BÌNH NĂM 2023, CHỦ ĐỀ “SẮC VÀNG TAM CỐC – TRÀNG AN”

19 Tháng 5, 2023 | Tin trong nước

Theo Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 10/04/2023 của UBND tỉnh, Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023 “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh, đây là sự kiện thường niên đặc sắc, hấp dẫn, được tổ chức vào đúng thời điểm những cánh đồng lúa chín vàng bên dòng sông Ngô Đồng. Các thông tin cơ bản về Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023 “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” như sau:
 1. Tên gọi, chủ đề, thời gian
 2. Tên gọi, chủ đề
Tiếng việt: Tuần du lịch Ninh Bình năm 2023, chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”.
Tiếng anh: Ninh Binh Tourism week 2023, “The golden Tam Coc – Trang An”.
 1. Thời gian diễn ra: từ ngày 27/5/2023 đến ngày 04/6/2023.
 2. Phạm vi tổ chức: Các hoạt động được tổ chức tập trung tại Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, Khu du lịch sinh thái Tràng An và các khu, điểm du lịch khác.
 3. Chương trình Lễ khai mạc dự kiến sẽ diễn ra vào sáng ngày 27/5/2023 tại sân khấu thực cảnh, sinh động dựng trên cánh đồng lúa tại khu vực Hang 2 tuyến du lịch Tam Cốc. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam, Thành phần tham gia dự kiến có 1.500 đại biểu và nhân dân trong đó gồm: Đại biểu Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao; đại biểu Đại sứ quán của 15 quốc gia; lãnh đạo Tổng cục Du lịch; Tạp chí Du lịch; Hiệp hội Du lịch Việt Nam, CLB Lữ hành UNESCO, Lãnh đạo UBND, Sở Du lịch/ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch 13 tỉnh, thành phố; đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các cấp trên địa bàn tỉnh; đại diện các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tiêu biểu tại các tỉnh, thành phố; cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương; 200 hãng Lữ hành trong và ngoài nước về tham gia khảo sát sản phẩm Du lịch Ninh Bình; 100 Nhiếp ảnh gia trong cả nước về sáng tác tác phẩm ảnh.
 4. Mục đích, ý nghĩa của Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023
 5. Giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc, hấp dẫn, giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch của tỉnh đặc biệt giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.
 6. Tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ du lịch của Ninh Bình đến du khách trong nước và quốc tế, đồng thời tiếp tục khẳng định thương hiệu, vị thế du lịch Ninh Bình là điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn.
 7. Kích cầu, thu hút khách du lịch đến Ninh Bình vào mùa thấp điểm, đưa Tuần Du lịch Ninh Bình vừa là sự kiện quảng bá vừa là sản phẩm du lịch thường niên đặc sắc của tỉnh, góp phần thúc đẩy du lịch phục hồi và phát triển.
III. Các hoạt động diễn ra trong Tuần Du lịch 2023
 1. Lễ Khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình 2023
Thời gian: 7 giờ 30 phút, sáng ngày 27/5/2023.
Địa điểm: Sân khấu thực cảnh trên cánh đồng lúa tại khu vực Hang Hai - tuyến du lịch Tam Cốc.
Cánh đồng Tam Cốc được vinh danh là 1 trong 5 cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam. Sức hấp dẫn của nó không chỉ đến từ "bàn tay" của tạo hóa mà bởi nơi đây có sự giao thoa giữa thiên nhiên và con người, giữa tĩnh lặng của đất trời với hoạt động mưu sinh của người dân bản địa. Chính vì thế, mùa vàng Tam Cốc năm nay đã khắc họa bức tranh "lý ngư vọng nguyệt" hay còn có tên gọi là tranh cá chép chơi trăng trên cánh đồng lúa thơ mộng rộng hơn 9.500m2. Trong phong thủy, cá chép mang ý nghĩa rất lớn, cá chép gắn liền với hình ảnh "cá chép vượt vũ môn". Bởi vậy, bức tranh "lý ngư vọng nguyệt" thể hiện khát vọng, sự nỗ lực và ý chí kiên cường vượt lên mọi khó khăn để vươn tới thành công. Đặc biệt, hình ảnh cá chép còn là biểu tượng của sự may mắn, những điều tốt đẹp. Thông qua ý tưởng bức tranh lý ngư vọng nguyệt được khắc họa bằng chính chất liệu cây lúa nước, người dân địa phương cầu mong cho một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Qua sự kiện nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, du lịch của địa phương; giúp người dân địa phương tự hào hơn về mảnh đất quê hương mình, qua đó người dân cùng với chính quyền tham gia gìn giữ các giá trị văn hóa, giá trị thiên nhiên của di sản, phát triển du lịch bền vững.
 1. Tổ chức phố đi bộ
- Thời gian: Từ 7h00 đến 22h00 các ngày diễn ra Tuần du lịch. 
- Địa điểm: Đoạn đường từ bến xe Đồng Gừng, khu bến thuyền, đến nhà hàng Hoa Nam (thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư)
- Nội dung: Tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian (ca trù, hát chèo, hát xẩm...), nhạc cụ dân tộc tại khu vực sân bến thuyền hoặc ở một số không gian khách sạn, nhà hàng trong khu du lịch Tam Cốc - Bích Động; tổ chức các gian hàng trưng bày thêu ren Ninh Hải, bán các mặt hàng lưu niệm, ẩm thực của Ninh Bình.
 1. Trình diễn, trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, sản phẩm OCOP của tỉnh
- Thời gian: Trong thời gian diễn ra Tuần Du lịch.
- Địa điểm: Tại khu vực Bến thuyền Tam Cốc.
- Nội dung: Tổ chức các gian hàng trình diễn một số công đoạn sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, sản phẩm OCOP: Thêu ren làng Văn Lâm, gốm cổ Bồ Bát và trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của làng thêu Văn Lâm và hàng thủ công mỹ nghệ của tỉnh;
Bên cạnh đó có sự tham gia trưng bày các sản phẩm OCOP của hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau.
 1. Tổ chức Tour du lịch chụp ảnh Mùa vàng Tam Cốc
- Thời gian: Trong thời gian diễn ra Tuần du lịch.
- Địa điểm: Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động.
- Nội dung: Nghiên cứu, khảo sát lựa chọn các điểm chụp ảnh phong cảnh Mùa vàng Tam Cốc.
- Số lượng nghệ sỹ tham gia: khoảng trên 100 nghệ sỹ nhiếp ảnh trong cả nước.
 1. Tổ chức chương trình khảo sát, giới thiệu sản phẩm du lịch Ninh Bình (FAMTRIP, PRESSTRIP)
- Thời gian: Từ ngày 25-27/5/2023
- Nội dung: Khảo sát, giới thiệu một số sản phẩm du lịch mới trong tỉnh; tổ chức tọa đàm phát triển, hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ du lịch tỉnh Ninh Bình, kết nối tour tuyến trong và ngoài tỉnh.
- Thành phần: 200 hãng lữ hành; cơ quan thông tấn báo chí trên cả nước.
 1. Triển lãm ảnh nghệ thuật, với chủ đề “Mùa vàng Tam Cốc - Tràng An”
- Thời gian: Trong thời gian diễn ra Tuần Du lịch.
- Địa điểm: Tại khu vực bến thuyền Tam Cốc và khu vực nhà sàn sau Hang Ba thuộc tuyến du lịch Tam Cốc.
- Nội dung: Triển lãm ảnh về danh lam thắng cảnh của tỉnh Ninh Bình (ảnh đẹp về Tam Cốc, Tràng An, mùa vàng Tam Cốc, địa danh lịch sử văn hóa, lễ hội truyền thống, phong tục tập quán…).
 1. Chương trình biểu diễn múa rối nước, hát chèo, hát xẩm, các làn điệu dân ca 3 miền
- Thời gian: Trong thời gian diễn ra Tuần Du lịch.
- Địa điểm: Tại Khu vực bến thuyền Tam Cốc và trên tuyến du lịch Đình Các - Tam Cốc (tại 04 điểm: Bến Thánh, hang Cả, hang Hai, hang Ba biểu diễn các loại hình nghệ thuật khác nhau, tần xuất biểu diễn 04 lần/ngày).
- Nội dung: Tổ chức biểu diễn múa rối nước và biểu diễn nghệ thuật hát chèo, hát xẩm...
 1. Tổ chức trưng bày, giới thiệu về dấu tích văn hoá thời Trần trong Di sản Tràng An.
- Thời gian: Trong thời gian diễn ra Tuần Du lịch.
- Địa điểm: Tại khu vực Đền Thái Vi.
- Nội dung: Trưng bày hình ảnh, hiện vật qua quá trình nghiên cứu, thăm dò, khai quật, những phát hiện mới về dấu tích văn hoá thời Trần trong Di sản Tràng An.
 1. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ
- Thời gian: từ 16 giờ đến 18 giờ và từ 20 giờ đến 22 giờ, các ngày từ 27/5/2023 đến 04/6/2023.
- Địa điểm: Sân Bến thuyền Tam Cốc.
- Nội dung: Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các thôn xóm, các câu lạc bộ trong tỉnh vào các buổi tối.
Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan thông tấn, báo chí, các phóng viên, nhà báo trong việc thông tin, quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu những hoạt động của sự kiện Tuần Du lịch Ninh Bình 2023 tới công chúng, du khách trong nước và quốc tế. Sự đóng góp và giúp đỡ quý báu của quí vị là điều kiện quan trọng góp phần vào sự thành công chung của chương trình./.
          Trân trọng cảm ơn!
(Nguồn: Du lịch Ninh Bình)
0 Bình luận

Loading...