Nhiều sản phẩm du lịch ấn tượng

15 Tháng 8, 2023 | Nghiên cứu - Trao đổi

Có nguồn tài nguyên du lịch quý giá đã tạo điều kiện để Phú Thọ phát triển du lịch, xây dựng những sản phẩm đặc thù, tạo ấn tượng nhằm thu hút du khách về với Đất Tổ cội nguồn. Điển hình như Lễ hội Đền Hùng, các hoạt động du lịch văn hóa tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng, sinh thái, du lịch học đường với một số tour, tuyến du lịch đã được đưa vào khai thác hiệu quả, thu hút đông du khách như: Đền Hùng- Làng cổ Hùng Lô- Vườn Quốc gia Xuân Sơn- Khu nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy; tour Hà Nội- Đền Hùng- Đền Mẫu Âu Cơ; Về miền Đất Tổ Hùng Vương; Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên vùng Đất Tổ. Đặc biệt, những tour du lịch học đường “Hướng về nguồn cội” hay đón các đoàn khách du lịch quốc tế đi đường sông về tham quan, trải nghiệm du lịch Phú Thọ đã tạo ấn tượng mạnh cho du khách khi về với Đất Tổ cội nguồn...
Các em học sinh tham gia trải nghiệm hát Xoan trong tour du lịch học đường.
Tour du lịch quốc tế đường sông với loại hình “Du lịch văn hóa di sản- trải nghiệm làng nghề” được khởi động lại sau thời gian tạm dừng do dịch COVID-19 đã tạo điểm nhấn nhằm giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế những nét đẹp văn hóa đặc trưng của vùng Đất Tổ. Với lịch trình từ Bạch Hạc- Hùng Lô - Gia Thanh, du khách quốc tế được chiêm ngưỡng, khám phá nét cổ kính của ngôi làng hơn 300 năm tuổi, thưởng thức và tham gia trải nghiệm hát Xoan; trải nghiệm quá trình sản xuất tại các làng nghề truyền thống như: Làm nón, sản xuất miến, bún, bánh đa, bánh chưng... Những trải nghiệm tại Phú Thọ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách quốc tế.
Chị Lã Thị Hồng Thùy, cán bộ văn hóa xã đồng thời là hướng dẫn viên tại điểm du lịch Hùng Lô chia sẻ: Hùng Lô là một điểm đến thú vị trong những điểm đến của nhiều tour du lịch, trong đó có tour du lịch quốc tế đường sông, tour du lịch học đường, tour “Về miền Đất Tổ Hùng Vương”. Chúng tôi đã cùng với các nghệ nhân giới thiệu với du khách về giá trị lịch sử văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc của Đình Hùng Lô, làng cổ và các nghề truyền thống đồng thời hướng dẫn du khách tham gia trải nghiệm hát Xoan, gói bánh chưng... để họ có thể hiểu thêm về những giá trị văn hóa vùng Đất Tổ, nhất là quảng bá văn hóa Đất Tổ đến với du khách quốc tế.
Du khách quốc tế trải nghiệm gói bánh chưng tại làng cổ Hùng Lô.
Trong hai năm gần đây, du lịch Phú Thọ đã đẩy mạnh phát triển các tour du lịch học đường có chủ đề “Hướng về nguồn cội” mà điểm đến là các di tích lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, biết ơn các bậc tiền nhân đã có công dựng và giữ nước, thông qua tour du lịch “Hướng về nguồn cội” đã mở ra hướng tiếp cận mới trong hoạt động giáo dục di sản, văn hóa truyền thống cho học sinh, sinh viên. Tham gia tour du lịch học đường, các em học sinh trong và ngoài tỉnh được hiểu rõ hơn về những di sản văn hóa vùng Đất Tổ, trong đó có hai di sản của tỉnh Phú Thọ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại gồm “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”. Không chỉ được tham quan Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Bảo tàng Hùng Vương, Đình Hùng Lô và các di tích lịch sử, các em còn được thưởng thức và trực tiếp tham gia các show diễn nghệ thuật “Hùng Vương truyện cổ”, xem múa rối nước, tham gia nhiều trò chơi dân gian đặc sắc.
Nhiều du khách lựa chọn đồi chè Long Cốc, huyện Tân Sơn để ghi lại khoảnh khắc đẹp trong ánh bình minh.
Tận dụng lợi thế có nhiều cảnh đẹp được thiên nhiên ưu đãi như: Vườn Quốc gia Xuân Sơn với hệ thống rừng nguyên sinh, hang động kỳ thú và thác nước; nước khoáng nóng Thanh Thủy, đồi chè Long Cốc, đầm Ao Châu được ví như “Vịnh Hạ Long trên cạn”... Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với nhiều đơn vị lữ hành tổ chức nhiều tour du lịch: “Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên miền Đất Tổ”; “Thanh Thủy địa chỉ nghỉ dưỡng lý tưởng”; “Xuân Sơn rực rỡ mùa hoa Trạng nguyên”... để du khách có cơ hội tìm hiểu về cuộc sống, phong tục tập quán của đồng bào Mường, Dao tại bản Cỏi, bản Dù; trực tiếp trải nghiệm các hoạt động sinh động, giàu bản sắc như bắt cá suối, dệt những tấm vải thổ cẩm, nấu các món ăn mang bản sắc văn hóa dân tộc, tham quan các hang động với thạch nhũ đẹp, đa dạng như hang Thổ Thần, hang Na… Với sự khởi sắc của du lịch trong thời gian qua, Đất Tổ đang là điểm đến an toàn, lý tưởng cho nhiều du khách trong và ngoài nước... Ngoài việc thúc đẩy nền “kinh tế xanh” phát triển, du lịch còn là cơ hội quan trọng để quảng bá tiềm năng, cảnh sắc, con người Phú Thọ đến với đông đảo đồng bào trong nước và quốc tế.
Hiện nay, du lịch Đất Tổ đã có nhiều điểm checkin đẹp ấn tượng với cảnh sắc rực rỡ như đường hoa Trạng nguyên, cọn nước, đồi chè Long Cốc, đồi chè Mỹ Thuận; khu nghỉ dưỡng, tắm nước khoáng nóng tại tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp năm sao tại Wyndham Lynntimes Thanh Thuỷ; các dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp của Vườn Vua Resort & Villas, Đảo Ngọc Xanh, Thanh Thuỷ Resort, Bamboo Resort, Tre nguồn Resort, Thanh Lâm Resort…
Các tour du lịch Hà Nội- Vườn Vua Resort & Villas Phú Thọ; Hà Nội-Vườn Quốc gia Xuân Sơn- Đồi chè Long Cốc; Đền Hùng- Đền Lăng Sương- Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh; Việt Trì- Đền Hùng- Làng cổ Hùng Lô- Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy... giúp du khách có nhiều trải nghiệm thú vị, cảm nhận vẻ đẹp về văn hóa và thiên nhiên của vùng Đất Tổ cội nguồn.
(Nguồn:Báo Phú Thọ)
0 Bình luận

Loading...