Sắc màu Hội trại Văn hóa tại Lễ hội Đền Hùng 2023

24 Tháng 4, 2023 | Tin địa phương

Trong khuôn khổ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ năm 2023, Hội trại Văn hóa là một trong những hoạt động có sự góp mặt của 13 huyện, thị, thành trong tỉnh, được xem là bức tranh khái quát, tái hiện lại những phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là dịp để các địa phương thành kính dâng lên Tổ tiên, giới thiệu tới du khách những sản vật độc đáo góp phần quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người, văn hóa, lịch sử quê hươngĐất Tổ.
Hội trại Văn hóa được diễn ra từ ngày 20/4 đến hết ngày 29/4 (tức ngày 01/3 đến ngày 10/3 âm lịch) tại khu vực đồi Phú Bùng, Khu di tích lịch sử Đền Hùng với các nội dung gồm: Triển lãm trưng bày giới thiệu về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá văn hóa, tiềm năng du lịch của địap hương; trình diễn diễn xướng dân gian, trò chơi dân gian; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, hát Xoan, hát Ghẹo, Ca trù, dân ca…; giới thiệu sản vật, hàng hóa đặc trưng của địa phương, trình diễn thực hành quy trình sản xuất sản phẩm, nghề truyền thống địa phương phục vụ nhân dân, du khách tại trại.
Trại Văn hóa của các đơn vị đều khai thác những đường nét, kiến trúc mô phỏng nhà truyền thống địa phương hoặc sáng tạo trên cơ sở họa tiết hoa văn trống đồng, văn hóa thời đại Hùng Vương thông qua kiểu dáng, bố cục và trang trí nội thất hài hòa, mang đậm bản sắc văn hóa của từng địa phương. Bố cục chung của các trại gồm: Nhà trại, cổng trại, gian trưng bày giới thiệu sản vật đặc trưng, tuyên truyền, quảng bá phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch và khuôn viên chung.
Đến với hội trại văn hóa năm nay, huyện Thanh Sơn và Tân Sơn đã mang đến kiến trúc nhà sàn đặc trưng của người Mường với cột gỗ, mái lá, vách nứa cùng các vật dụng sinh hoạt, công cụ lao động sản xuất như: đó, nơm đánh bắt cá; ống bương đựng nước, cọn nước,… Tại Trại văn hoá huyện Thanh Sơn còn có “Không gian văn hoá Mường” trưng bày các đồ dùng, dụng cụ, sản vật… đặc trưng của bà con dân tộc Mường. Trại văn hoá huyện Tân Sơn dựng lại mô hình cọn nước với những chi tiết cầu kỳ, công phu, hứa hẹn sẽ thu hút đông du khách đến tham quan, chụp ảnh check-in.
Đến với huyện Yên Lập, trại văn hóa vẫn là ngôi nhà sàn đặc trưng của đồng bào vùng cao tuy nhiên điểm mới năm nay là cải biên hệ thống vách bằng các hình tượng trống đồng, thêm vào đó đây cũng là một trong số ít các đơn vị có thêm máy chiếu nhằm quảng bá tiềm năng du lịch của huyện và những nét văn hóa truyền thống như: Lễ Cấp sắc của người Dao, múa trốngđu…
Trại văn hoá huyện Cẩm Khê được dựng trên diện tích 154m2, có hình lục giác, mô phỏng nhà vọng nguyệt truyền thống. Trại có không gian hai tầng, tầng trệt gồm các khu trưng bày tranh ảnh, sản vật của huyện. Tầng hai được thiết kế như một tầng lửng, nhìn xuống bao quát khu vực ở dưới; tại đây có không gian tiếp khách và ban thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Men theo con đường hoa hướng dương đang nở rộ hai bên đường, trại văn hoá huyện Hạ Hoà với hình dáng nhà tám mái truyền thống. Trại văn hoá huyện Đoan Hùng có mô hình Bưởi Đoan Hùng khổng lồ, tháp bưởi vàng vô cùng đẹp mắt. Trại văn hoá thị xã Phú Thọ với hình dáng mô phỏng trống đồng, không gian mở độc đáo.
Tham quan Hội trại Văn hoá tại Lễ hội Đền Hùng năm nay, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng của các địap hương; tham quan các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, thưởng thức ẩm thực truyền thống; nghe Hát Xoan, Ghẹo, diễn xướng dân gian… Hội trại không chỉ góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa vùng Đất Tổ, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân công đức của các bậc tiền nhân từ đó tôn vinh, gìn giữ phát huy những giá trị văn hóa truyền thống có từ lâu đời; đồng thời tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, thúc đẩy tinh thần đoàn kết và gắn bó giữa các địa phương. Đây cũng là dịp để các địap hương quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thu hút đầu tư phát triển du lịch đến đồng bào và du khách.
Một số hình ảnh trại văn hóa tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2023:
 
Bích Ngọc - Trung tâm TTXTDL
0 Bình luận

Loading...