Top 10 địa điểm nên check-in khi ghé thăm thành phố Việt Trì.

Ngày đăng: 28 Tháng 12, 2023

Top 10 địa điểm nên check-in khi ghé thăm thành phố Việt Trì.
          Thành phố Việt Trì - thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam,  đây là kinh đô đầu tiên của nhà nước Văn Lang xưa, nay là trung tâm hành chính của tỉnh Phú Thọ.  Nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 70km, nơi đây rất thuận tiện cho khách du lịch đến vui chơi, tham quan, nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần.  Đến thăm Việt Trì, du khách không chỉ được tìm hiểu về những di tích văn hóa lịch sử ở thời kỳ các vua Hùng dựng nước, mà còn có cơ hội đắm mình trong những danh lam thắng cảnh thiên nhiên thơ mộng, yên bình. Cùng điểm danh một số địa điểm nên ghé thăm tại thành phố Việt Trì nhé!
  1. Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng.
          Địa điểm đầu tiên phải nhắc tới trong hành trình về miền Đất Tổ chính là Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng thuộc thôn Cổ tích, xã Hy Cương, là điểm du lịch tâm linh bậc nhất tại tỉnh Phú Thọ, thu hút sự quan tâm và ghé thăm của đông đảo nhân dân mọi miền.
          Đây là nơi thờ tự các Vua Hùng đã có công dựng nước - Tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Quần thể Khu di tích gồm hàng loạt các công trình kiến trúc văn hóa, tín ngưỡng như: Khu vực núi Nghĩa Lĩnh (núi Hùng) gồm có: Đền Hạ, chùa Thiên Quang, Đền Trung, Đền Thượng, Cột đá thề, Lăng Hùng Vương và Đền Giếng; Khu vực núi Vặn có Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ; Khu vực núi Sim có Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân; Khu vực đồi Công Quán có Bảo tàng Hùng Vương. Thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm Đền Hùng là dịp đầu xuân năm mới. Lúc này, thời tiết ở Phú Thọ mát mẻ và nắng ấm thích hợp cho các hoạt động tham quan, hành hương.
          Địa chỉ: Thôn Cổ Tích, Xã Hy Cương, Thành phố Việt Trì.
  1. Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô.
          Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô được UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định công nhận số 2406/QĐ-UBND vảo ngày 24/9/2021. Là ngôi làng nằm dọc bên dòng sông Lô êm đềm thơ mộng, có lịch sử phát triển từ lâu đời, trong những năm gần đây đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham quan. Ghé thăm làng cổ, du khách sẽ được tìm hiểu những kiến trúc độc đáo và cổ kính của quần thể di tích đình Hùng Lô, thưởng thức điệu hát Xoan truyền thống- di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO ghi danh, trải nghiệm tại các làng nghề làm bánh; làm mỳ miến…, trò chuyện cùng người dân nơi đây bên những ngôi nhà cổ, tự tay gói chiếc bánh chưng truyền thống và chụp hình làm kỷ niệm cho chuyến khám phá làng quê cổ kính của mình.
          Địa chỉ: Xã Hùng Lô, Thành phố Việt Trì.
  1. Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Bạch Hạc.
          Từ trung tâm thành phố, đi qua cây cầu Việt Trì với thiết kế độc lạ, du khách sẽ tới điểm du lịch văn hóa tâm linh tại phường Bạch Hạc. Điểm du lịch này tọa lạc bên tả ngạn hợp lại của sông Đà, sông Hồng và sông Lô, nơi người dân vẫn thường gọi là Ngã ba Hạc. Cụm di tích đền Tam Giang và chùa Đại Bi gồm đền Mẫu, đền Tam Giang, chùa Đại Bi, bức phù điêu 18 ngôi chùa tiêu biểu của Phật giáo. Ghé thăm Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Bạch Hạc, du khách sẽ tìm hiểu giá trị văn hóa, lịch sử và còn có cơ hội trải nghiệm di sản văn hóa thờ Mẫu Tam, Tứ phủ. cùng người dân bản xứ thực hiện nghi lễ rước nước linh thiêng tại Ngã ba sông - nét văn hóa đặc trưng riêng của vùng Đất Tổ. Ngoài ra, du khách còn có thể trải nghiệm những hoạt động văn hóa, thể thao dân gian hết sức độc đáo nếu đến Bạch Hạc vào dịp lễ hội Đền Hùng như: hội bơi trải, hội thi cờ người, thi nấu cơm, giã bánh giầy truyền thống…
          Địa chỉ: Phường Bạch Hạc, Thành phố Việt Trì.
  1. Bảo tàng Hùng Vương
          Bảo tàng Hùng Vương tọa lạc trên đường Trần Phú ven hồ công viên Văn Lang. Ghé thăm bảo tàng Hùng Vương du khách sẽ được tìm hiểu những giai đoạn về lịch sử được thể hiện qua các hiện vật từ hàng nghìn năm lịch sử. Tất cả các hiện vật tại tại bảo tàng Hùng Vương được trưng bày theo từng chủ đề riêng gồm: Thiên nhiên, con người Phú Thọ; Phú Thọ thời kỳ tiền sử và sơ sử; Phú Thọ trong thời kỳ Bắc thuộc và xây dựng quốc gia phong kiến tự chủ; Lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân Phú Thọ; Phú Thọ trong công cuộc đổi mới. Du khách sẽ có cái nhìn bao quát nhất về lịch sử Phú Thọ và trở thành điểm đến thu hút du khách hàng đầu tại Đất Tổ.
          Địa chỉ: Đường Trần Phú, Phường Gia Cẩm, Thành phố Việt Trì.
  1. Miếu Lãi Lèn
          Miếu Lãi Lèn tương truyền là nơi vua Hùng đã truyền dạy hát Xoan cho thôn dân sinh sống trong vùng. Ngày nay, hát Xoan đã trở thành một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và là niềm tự hào to lớn của dân tộc. Ghé thăm Nhà trưng bày nghệ thuật Hát Xoan, nơi được coi là bảo tàng về Hát Xoan Phú Thọ trưng bày tài liệu, hình ảnh và hiện vật giới thiệu về nguồn gốc của một di sản thế giới, chắc chắn sẽ mang lại cho du khách những cảm xúc, trải nghiệm, thưởng thức chương trình hát Xoan làng cổ và cơ hội checkin những bức hình tại không gian đất phát tích.
          Địa chỉ: Xã Kim Đức, Thành phố Việt Trì.
  1. Các ngôi chùa.
          Đây là địa điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng thỏa mãn đời sống tinh thần cho người dân địa phương và phật tử gần xa, với nhiều hoạt động ý nghĩa thu hút Phật tử và du khách gần xa tham quan và chiêm bái. Gợi ý một số ngôi chùa lớn ở Phú Thọ thu hút du khách tham quan, vãn cảnh kết hợp lễ Phật tịnh tâm:
       * Chùa Đại Bi:
          Chùa Đại Bi nằm ở khu vực Ngã ba Hạc, nơi hợp lưu của ba dòng sông: sông Hồng, sông Lô, sông Đà. Chùa được xây theo kiến trúc hình chữ Đinh, cùng với Đền Tam Giang, chùa Đại Bi đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích kiến trúc - nghệ thuật Quốc gia, đã và đang trở thành một điểm du lịch hấp dẫn đón tiếp hàng nghìn lượt du khách đến tham quan mỗi năm. 
          Địa chỉ: Phường Bạch Hạc, Thành phố Việt Trì.
          * Chùa Cát Tường
          Chùa Cát Tường là ngôi chùa nổi tiếng của tỉnh Phú Thọ. Vào năm 2016 – 2017 chùa được trùng tu lớn, xây thêm nhiều công trình. Như bao ngôi chùa khác, nơi đây thờ Đức Phật A Di Đà, Phật Di Lặc, Quan Thế Âm Bồ Tát…và những chư vị tối cao của phật pháp.Thiết kế chùa theo kiểu truyền thống Phương Đông với những căn nhà cao tầng mang dáng dấp của cung đình, mang đến một không gian cổ kính, linh thiêng.
Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, phường Tiên Cát, Thành phố Việt Trì.
      * Chùa Quế Lâm
          Chùa Quế Lâm, một ngôi chùa có kiến trúc theo trường phái Mật Tông, được xây dựng với sự kỳ công, chất lượng từ viên gạch nhỏ đến những pho tượng vĩ đại. Khác với vẻ trầm mặc của những ngôi chùa cổ ở miền Bắc, nhưng du khách vẫn luôn cảm nhận được không gian bình yên, tĩnh tại khi đến nơi đây.
Địa chỉ: Đường Âu Cơ, Xã Sông Lô, Thành phố Việt Trì.
          * Chùa Bảo Ngạn
          Chùa Bảo Ngạn vốn là một ngôi chùa cổ, tương truyền xưa kia vốn là thái ấp thang mộc của con gái vua Hùng, được chư Tổ kiến tạo thành chùa thờ Phật, là nơi ủ ấm tâm linh cho dân cư Phật tử cả một vùng rộng lớn. Chùa Bảo Ngạn có kiến trúc hình chữ Công; thiết kế, trang trí nội thất theo phong cách Chân Tịnh – kết hợp Mật Tịnh đồng tu, sừng sững uy nghi bên bờ sông Lô.
          Địa chỉ: Xã Sông Lô, thành phố Việt Trì
         * Chùa Bảo Quế
          Chùa Bảo Quế là ngôi chùa duy nhất tại phường Dữu Lâu- địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng của người dân nơi đây và nhu cầu tham quan chiêm bái của các Phật tử gần xa, ngoài ra tại Dữu Lâu có 02 đình thuộc di tích cấp Quốc gia là đình Bảo Đà và đình Hương Trầm. 02 Đình cấp Tỉnh là đình Quế Trạo và đình Dữu Lâu.
          Địa chỉ: Số 629 Đường Nguyễn Du, phường Dữu Lâu, Tp. Việt Trì.
  1. Công viên Văn Lang
          Công viên Văn Lang nằm ở vị trí trung tâm thành phố, nổi lên như một hòn ngọc mang lại không gian thoáng mát, yên bình cho người dân. Không chỉ là công trình có nhiệm vụ làm đẹp cho thành phố, đây còn là nơi thể hiện văn hóa truyền thống của đất nước và là một trong những biểu tượng của thành phố Việt Trì. Địa điểm này nổi bật với tòa tháp có cấu trúc 7 tầng và cây cầu kén rể bắc ngang qua hồ Đầm Cả, càng trở nên lung linh rực rỡ vào buổi tối. Nơi đây là địa điểm tham quan, thư giãn, checkin, thể dục thể thao lý tưởng. Với những giá trị công viên Văn Lang mang lại cho thành phố Việt Trì đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan và chụp ảnh.
          Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, Đường Tiên Dung, TP Việt Trì.
  1. Quảng trường Hùng Vương
          Tọa lạc ở khu vực trung tâm của thành phố nên quảng trường Hùng Vương là địa điểm tổ chức các sự kiện quan trọng của tỉnh, cũng là nơi vui chơi, nghỉ ngơi của người dân thành phố, phù hợp du khách trẻ tuổi, trẻ em, nhóm gia đình có trẻ nhỏ... Nơi đây đẹp nhất là về đêm khi những ánh đèn sáng rực cả một khu vực, những dòng người ùa về đông vui và tấp nập tạo nên một không gian vô cùng nhộn nhịp và lộng lẫy thu hút mọi ánh nhìn. Du khách có thể đi bộ vài bước chân để ghé thăm Trung tâm thương mại VINCOM Plaza trải nghiệm dịch vụ mua sắm hoặc ăn uống, xem phim…
          Địa chỉ: Đại lộ Hùng Vương, Phường Gia Cẩm, Thành phố Việt Trì.
  1. Tuyến phố ẩm thực
          Đến với thành phố Việt Trì không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức vô vàn món ăn ngon từ phong cách truyền thống tới phong cách Á, Âu. Thành phố Việt Trì hiện nay có 2 tuyến phố ẩm thực được đông đảo thực khách biết tới, đó là tuyến phố ẩm thực tại đường Nguyễn Du, phường Nông Trang và tuyến phố ẩm thực đường Tiên Dung, phường Tiên Cát. Hai tuyến phố đều nằm ở vị trí trung tâm của thành phố, tập trung số lượng nhà hàng, tiệm đồ uống phong phú về chủng loại, đa dạng về cách chế biến, đáp ứng đa dạng nhu cầu ăn uống với hình thức sang trọng hay vỉa hè, bình dân của người dân thành phố và khách du lịch thập phương. Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong mỗi chuyến đi. Đến với phố ẩm thực Nguyễn Du và Tiên Dung, du khách có thể được thỏa mãn mọi nhu cầu về ăn uống và chắc chắn sẽ có nhiều khuôn hình, thước phim ấn tượng tại các khu vực check-in của nhà hàng, tiệm trà - coffee…
  1. Điểm picnic cuối tuần
          * Làng rau an toàn Tân Đức thuộc xã Tân Đức, là miền đất với những ngôi nhà mái ngói san sát nằm nép mình bên dòng sông Thao thơ mộng. Đến Tân Đức du khách sẽ đặc biệt ấn tượng với những thảm rau xanh mướt, tốt tươi trước mỗi ngôi nhà hay bên bãi bồi giữa sông. Mùa nào thức đó, những vườn rau trải dài tít tắp chắc chắn sẽ đem đến cho du khách một cảm giác thanh bình trước cảnh làng quê yên ả. Đây là một nơi rất phù hợp với những du khách muốn được trải nghiệm cuộc sống của người nông dân tự tay trồng rau, tưới nước và chăm sóc, thu hoạch.
          * Đến Khu đô thị Hạ Bạn, những bông cỏ lau ở bãi lau Minh Nông​ mang dáng vẻ của đồng nội tô điểm thêm cho hương sắc của Đất Tổ trong những ngày đông se lạnh, sắc trắng miên man của những bông lau mộc mạc bao phủ tạo nên một vùng cảnh sắc đẹp tựa thiên đường.
          * Điểm cắm trại Vườn Tùng
          Là địa điểm cắm trại dã ngoại nằm ven sông Hồng phù hợp những buổi picnic, ngắm hoàng hôn cực chill. Ngoài ra nơi đây cũng cho thuê điểm tổ chức tiệc cưới, sinh nhật, sự kiện ngoài trời với không gian thoáng đãng, rộng rãi, trong lành, dễ chịu.
          Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Phường Bến Gót, Thành phố Việt Trì.
          Việt Trì không phải một thành phố quá sôi động, náo nhiệt nhưng đủ làm hài lòng những người muốn tìm kiếm địa điểm nghỉ dưỡng hội tụ hài hòa các yếu tố: khám phá lịch sử, tham quan di tích tâm linh và dạo chơi nhẹ nhàng, ăn uống phong phú ngon miệng. Chính vì thế nếu có cơ hội đừng quên note lại địa chỉ này để trải nghiệm trong chuyến hành trình tiếp theo bạn nhé!
Thùy Dung - Trung tâm TTXT Du lịch
0 Bình luận

Loading...